|

Để có một phòng ngủ an lành

Để có một phòng ngủ an lành

Để có một phòng ngủ an lànhKhi làm nhà hay sửa nhà, bạn có quan tâm đúng mức đến việc thiết kế phòng ngủ? Làm thế nào để có một phòng ngủ thoải mái và tốt nhất cho sức khoẻ của người sử dụng? Ánh sáng, màu sắc, đồ nội thất, cách bố trí hợp lý... - Yếu tố nào quan trọng hơn?

Về phương diện sử dụng, phòng ngủ phải là nơi thư giãn nhất trong ngôi nhà; còn về phương diện tâm lý, phòng ngủ là nơi ta phải tìm được chữ “an” trong cuộc sống. Ta không thể hạnh phúc khi cảm thấy bất an ở nơi mình nghỉ ngơi, sinh hoạt, sống cuộc sống lứa đôi... Để mang được chữ “an” đó vào trong phòng ngủ, đòi hỏi cả kiến thức và kinh nghiệm.

Diện tích phòng ngủ nên là bao nhiêu?

Tuỳ theo phòng ngủ đơn hay phòng ngủ đôi, phòng ngủ của người lớn hay phòng ngủ của em bé, tuỳ theo nhu cầu sinh hoạt và các trang thiết bị mà bạn muốn đưa vào không gian này. Mức tối thiểu trung bình khoảng 16 m2 là phù hợp với người Việt và có thể chứa đầy đủ những tiện ích cần thiết.

Có nguyên tắc nào cho việc bố trí đồ đạc trong phòng ngủ?

Đồ đạc nội thất trong phòng ngủ được bố trí dựa trên hai nguyên tắc. Thứ nhất, vị trí của nó không nằm trên trục giao thông chính. Thứ hai, giường phải được đặt ở nơi mà người ta cảm thấy an toàn, an tâm. Đầu giường dựa vào vách thì vách đó phải “vững”, không được có cửa sổ hoặc cửa ra vào ngay trên vị trí đầu giường. Cửa ra vào phòng ngủ không nên trực diện với giường mà nên vuông góc với giường là tốt nhất.

Để có một phòng ngủ an lành

Có nên đưa mảng xanh trong phòng ngủ?

Nếu diện tích đủ rộng, có thể bố trí mảng xanh như một yếu tố liên kết giữa hai khu vực tắm và ngủ.

Một phòng ngủ cơ bản cần những gì?

Giường, tủ đầu giường, tủ quần áo, bàn làm việc, bàn trang điểm, khu bố trí hệ thống nghe nhìn, armchair... Nếu phòng ngủ lớn có thêm khu vực walk-in-closet.

Để có một phòng ngủ an lành

Nói đến phòng ngủ người ta nghĩ đến trước tiên là chiếc giường...?

Có thể mua giường ở các cửa hàng nội thất, chúng thường được đóng theo tiêu chuẩn, mình lựa chọn theo sở thích. Nhưng lưu ý giường cao hay thấp là tuỳ theo độ tuổi của người sử dụng. Với người già, giường không thể thấp. Người già có nhịp vận động khác: ngồi lên, nằm xuống là một chuỗi vận động không liên tục mà phải có khoảng dừng. Độ cao thích hợp sẽ hỗ trợ và tạo sự thoải mái cho chuỗi vận động ấy. Với trẻ em, giường không nên quá cao vì khi trẻ vận động, các góc cạnh thành giường có thể đập vào mắt hoặc ngực trẻ, gây nguy hiểm. Ở các khách sạn chuẩn, bạn thường thấy giường có độ cao tương đối, nhưng phần drap khá dày và rộng, phủ xuống các cạnh giường, tất cả đều đã được tính toán kỹ.

Để có một phòng ngủ an lành

Để có một phòng ngủ an lành

Điều cần lưu ý khi chọn nệm?

Hầu như mọi người đều dùng nệm nhưng ít người hiểu rõ chức năng của mỗi loại nệm và chúng có tác dụng với từng người như thế nào. Mỗi loại nệm có độ cứng và mềm khác nhau, thích hợp với từng độ tuổi. Nằm nệm có độ cứng hoặc mềm không phù hợp sẽ đau lưng. Nệm êm quá chưa hẳn đã tốt. Êm quá, lún quá sẽ không giữ cho xương sống được thẳng...

Một cái nệm tốt phải đảm bảo độ thông thoáng, đem đến một giấc ngủ sâu. Ngoài khung giường, còn lại là nệm và chăn drap, tạm chia thành năm lớp. Lớp dưới cùng có thể là mút, lò xo hoặc plastic. Lớp thứ hai – giúp cho nệm có tính đàn hồi và êm hơn – có thể được làm bằng lông ngỗng hoặc bông gòn. Lớp thứ ba là lớp bảo vệ, đồng thời giúp chống bẩn cho lớp bông gòn hoặc lông ngỗng. Ngoài cùng là lớp bọc nệm (drap bọc nệm) hết sức quan trọng bởi là phần tiếp xúc trực tiếp với da người sử dụng. Nó phải cực kỳ thông thoáng. Nếu bạn mua nệm ở cửa hàng, độ thông thoáng đó phụ thuộc vào chỉ số briscount, là tỷ lệ sợi/1 cm2. Tỷ lệ ấy càng cao thì sản phầm càng xốp, càng êm, càng thông thoáng...Ở Việt Nam thường là 200 briscount. Bạn nên mua sản phẩm từ 300 briscount trở lên thì mới đảm bảo, dù chưa phải tốt lắm. Dưới mức đó sẽ không thoải mái, chạm vào người sẽ không có cảm giác êm ái. Độ thoát khí không tốt sẽ tạo cảm giác nóng bức. Sau cùng là lớp chăn. Vỏ chăn thường cùng loại với vải drap bọc giường như vậy sẽ không tạo cảm giác về hai loại chất liệu khác nhau. Trogn chăn có một lớp giữ ấm có thể là bông gòn, hoặc lông ngỗng, nhưng nên chọn loại lông ngỗng vì rất ấm vào mua đông, mát vào mùa hè.

Với những thành phần còn lại của phòng ngủ cần lưu ý những gì?


Tủ đầu giường: Không quá cao hoặc quá thấp, vừa tầm để khi đang nằm trên giường, bạn cũng có thể với tay tắt hoặc mở đèn, tắt đồng hồ báo thức, tìm điện thoại, cây viết... Mặt tủ nên thấp hơn mặt nệm một chút.

Bàn làm việc: Nên bố trí một kệ sách nho nhỏ ở bàn làm việc để sắp xếp một số sách quan trọng hoặc sách bạn thường xuyên sử dụng. Nhưng về cơ bản, không nên làm việc nhiều trong phòng ngủ. Đó là nơi chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu phòng ngủ chật, có thể kết hợp “2 trong 1”: bàn làm việc là bàn trang điểm.

Bàn trang điểm: Ánh sáng rất quan trọng với bàn trang điểm. Ban ngày ánh sáng phải chan hoà. Nếu là ánh sáng đèn thì phải vừa đều vừa rõ. Nếu ánh sáng không thích hợp thì việc trang điểm không còn là “làm đẹp” nữa mà có khi còn phản tác dụng.

Tủ quần áo: Các phụ kiện của tủ phải là loại tốt, trong tủ nên có hệ thống đèn riêng để dễ dàng lựa chọn quần áo và hoạt động này không ảnh hưởng tới người chung phòng. Nếu diện tích phòng đủ lớn, có thể kết hợp tủ quần áo với khu walk-in-closet và đây nên là không gian liên kết giữa khu vực ngủ và khối tắm - vệ sinh.

Khối tắm – vệ sinh (trong phòng ngủ): Cùng với giường ngủ, phòng tắm là nơi hỗ trợ cho việc thư giãn nhiều nhất. Nhiều cặp vợ chồng trẻ thích cảm giác lãng mạn của phòng tắm với ánh sáng lung linh của nến, hương liệu... Với phòng ngủ đôi, các yếu tố như mùi, tiếng động, ánh sáng... từ khu vực tắm không ảnh hưởng tới người còn lại. Với các cặp vợ chồng trẻ thích kiểu không gian mở giữa phòng tắm với phòng ngủ thì nên tách khu vực vệ sinh ra một nơi riêng.

Màn: Hỗ trợ cho việc điều khiển ánh sáng theo chủ đích của người sử dụng, tạo sự kín đáo riêng tư cần thiết. Màn thường có hai lớp rèm và voan. Với lớp voan, người từ trong phòng có thể nhìn ra bên ngoài nhưng bên ngoài không nhìn vào được. Rèm nên chọn loại có thể chắn sáng 100% và chống nhiệt.

Khu vực nghe – nhìn: Cần quan tâm đến độ cao của vị trí gắn tivi, thường thì được căn cứ theo độ cao của giường. Nếu phòng nhỏ, tivi thường được bố trí đối diện với giường. Cần bảo đảm tầm nhìn từ giường và từ armchair đến tivi. Với các phòng ngủ có toilet thiết kế dạng mở, lưu ý sao cho từ bồn tắm cũng có thể xem tivi.

Ngoài ra, với phòng ngủ có diện tích đủ rộng, bạn có thể thêm một party trong phòng ngủ, bố trí kèm một tủ lạnh nhỏ đựng nước uống, trái cây.

Để có một phòng ngủ an lành

Nhiệt độ và ánh sáng trong phòng ngủ nên như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Nhiệt độ: Sự ổn định của nhiệt độ trong phòng ngủ cực kỳ quan trọng. Nhiệt độ biến đổi quá nhiều người ta sẽ không thể có được một giấc ngủ sâu. Phòng ngủ phải thông thoáng, không được ẩm mốc. Muốn vậy thì phải thiết kế sao cho có được sự đối lưu không khí, hoặc có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như quạt, máy lạnh... Tốt nhất là máy lạnh, vì nó có thể điều chỉnh theo ý mình.

Ánh sáng:

Ánh sáng tự nhiên: cực kỳ quan trọng nhưng phải linh hoả và có thể chủ động điều khiển để khi cần thì có ánh sáng đầy đủ hoặc tối tuyệt đối. Như vậy cần một hệ màn cửa. Bên cạnh đó, các cửa sổ cũng được bố trí sao cho toàn ánh sáng không được chiếu trực tiếp vào giường ngủ, cũng không nên đặt giường sát cửa sổ và tuyệt đối không có cửa sổ trên đầu giường, bởi điều đó sẽ làm bạn khó chịu và bất an.

Ánh sáng nhân tạo: phụ thuộc vào người sử dụng phòng ngủ. Nếu là phòng ngủ vợ chồng thì ánh sáng nhân tạo hỗ trợ đem lại cảm hứng và sự thư giãn. Đèn phòng ngủ thường bố trí theo điểm nhấn chứ không khuếch tán. Trong cùng một không gian, phải thiết kế ánh sáng sao cho sinh hoạt cá nhân người này không ảnh hưởng tới người còn lại. Khi bố trí ánh sáng nhân tạo theo điểm nhấn và cho từng khu vực chức năng thì cường độ ánh sáng hợp lý cũng làm cho không gian trở nên lung linh và lãng mạn.

Để có một phòng ngủ an lành

y kien kien truc noi that

Chua co binh luan nao!


Để có một phòng ngủ an lành Để có một phòng ngủ an lành (9.8/10, 9x100 lượt xem và 2 đánh giá)
khu vực vệ sinh,đồ nội thất,tiêu chuẩn,không gian,phòng tắm,phòng ngủ,khách sạn,diện tích,thiết kế,thiết bị

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

 • Xây dựng kiến trúc

  0912.922.186 Mr.Hưng

 • Thiết kế nội thất

  0909.72.33.89 Mr. Nam

 • Thi công nội thất

  0984.351.999 Mr.Dũng

 • Thiết kế nội thất

  0938.72.33.89 Mr.Hưng

 • Thiết kế tủ bếp

  0978.771.277 Mr.Thành

 • Phụ trách dự án

  0909.72.33.89 Mr.Nam

 • Thiết bị nhà bếp

  0978.771.277 Mr. Nam


NOI THAT NHA
© Copyright 2008 - 2012 noithatnha.com, All right reserved.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ DỊCH VỤ BẾP XINH
Trụ sở Số 16 (20) Ngõ 331 - Trần Khát Chân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.Phone: 1900 60 83. Website: